Cách kiểm tra vòng tránh thai tại nhà đơn giản nhất

Cách kiểm tra vòng tránh thai tại nhà đơn giản nhất

Cách kiểm tra vòng tránh thai tại nhà là cách để chị em phụ nữ có thể kịp thời phát hiện được các bất thường ngoài ý muốn sau khi đặt vòng như vòng bị tụt thấp, bị đứt dây hoặc bị lệch,… để khắc phục kịp thời. Nếu bạn chưa biết được cách kiểm tra như thế nào thì cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Vòng tránh thai là gì?
Trước khi tìm hiểu cách tự kiểm tra vòng tránh thai, bạn hãy tìm hiểu đôi chút về vòng tránh thai nhé.

Vòng tránh thai là giải pháp tránh thai an toàn và hiệu quả lên đến 99%. Phương pháp này được nhiều bác sĩ khuyên dùng cũng như được áp dụng phổ biến và rộng rãi.

Một số tình trạng khi đặt vòng tránh thai
Tuy vòng tránh thai mang lại hiệu quả ngừa thai cao, nhưng nếu chị em đặt vòng không đúng cách tại những đơn vị y tế yếu kém tay nghề lẫn chuyên môn, thì sẽ tiềm ẩn nhiều mối nguy hại.

Vòng tránh thai bị tụt thấp
Vòng tránh thai sẽ phát huy được hiệu quả, nếu chị em đặt đúng vị trí trong tử cung. Thế nên, nếu vòng tránh thai sau khi đặt bị tụt thấp khỏi vị trí tử cung sẽ không còn hiệu quả tránh thai.

Thậm chí đuôi của vòng tránh thai sẽ bị rơi xuống cổ tử cung. Điều này khiến chị em quan hệ tình dục sẽ gây tổn thương cho cả 2.

Vòng tránh thai bị lệch
Vòng tránh thai sau khi đặt bị lệch khỏi vị trí ban đầu cũng sẽ làm mất đi hiệu quả ngừa thai và còn làm tổn thương niêm mạc tử cung.

Nếu trường hợp vòng tránh thai bị lệch và lạc đến một số cơ quan khác bên trong, sẽ vô cùng nguy hiểm. Vì có thể nó sẽ khiến tử cung, ruột, bàng quang bị đâm thủng hoặc gây viêm vùng chậu, thậm chí bị lọt vào ổ bụng…

Vòng tránh thai bị đứt dây
Cách kiểm tra vòng tránh thai tại nhà có thể giúp chị em sớm phát hiện vòng tránh thai đã bị đứt dây. Nếu vòng tránh thai bị đứt dây, vòng cũng không thể nằm đúng vị trí, thì khả năng ngừa thai cũng sẽ không đạt được hiệu quả.

Phần đuôi của vòng có nối với sợi dây. Do đó bạn có thể tự kiểm tra vòng có bị đứt dây trong quá trình sử dụng hay không, cũng như giúp dễ dàng tháo vòng sau khi không còn nhu cầu sử dụng.

Thế nên, để đảm bảo an toàn tốt nhất, bạn cần biết cách kiểm tra vòng tránh thai tại nhà để tránh được những biến chứng nêu trên xảy ra.

Cách kiểm tra vòng tránh thai tại nhà như thế nào?
Theo khuyến cáo, chị em sau khi đặt vòng tránh thai nên khám phụ khoa định kỳ. Nhằm đảm bảo vòng đang ở đúng vị trí và không gây ảnh hưởng nào với sức khỏe. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự kiểm tra vòng tránh thai tại nhà theo các bước sau:

Vệ sinh tay và vệ sinh vùng kín sạch sẽ, nhằm tránh vi khuẩn xâm nhập vào âm đạo khi thao tác;
Nhẹ nhàng đưa tay vào cổ tử cung để xác định vị trí của vòng tránh thai. Chị em nên cắt ngắn móng tay, thao tác chậm để tránh làm tổn thương;
Nếu thấy dây cước ở đuôi ngắn hơn bình thường, không thấy dây hoặc sờ vào thấy vòng có nghĩa là vòng đã lệch khỏi vị trí ban đầu.

Ngoài ra nếu vòng tránh thai bị lệch sẽ có các dấu hiệu sau:

Đau bụng sau khi đặt vòng

Sau khi đặt vòng tránh thai, chị em sẽ cảm thấy đau lâm râm ở vùng bụng dưới. Đây là hiện tượng bình thường do cơ thể chưa quen với vòng. Tuy nhiên nếu đau bụng kéo dài hoặc đau bất thường sau thời gian đặt vòng thì có khả năng vòng đã bị lệch.

Ra máu âm đạo

Ra máu âm đạo cũng là dấu hiệu cho biết vòng tránh thai đã bị tụt hoặc bị lệch so với vị trí ban đầu. Thông thường sau khi đặt vòng, bạn sẽ xuất ra máu âm đạo trong vài ngày sau đó chấm dứt hẳn. Do đó, mọi trường hợp ra máu về sau là điều đáng quan ngại. Trong tình huống nguy hiểm, vòng tránh thai có thể bị đứt và đâm vào tử cung gây xuất huyết âm đạo.

Xem thêm: 2 loại thuốc tránh thai hàng ngày tốt nhất hiện nay

Xem thêm: Uống thuốc tránh thai hàng ngày bao lâu thì quan hệ được

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *