Cảnh báo 4 biến chứng của bệnh viêm xoang và những hệ lụy đến sức khỏe

Cảnh báo 4 biến chứng của bệnh viêm xoang và những hệ lụy đến sức khỏeBiến chứng của viêm xoang thường rất nặng nề, để lại những di chứng nguy hiểm và thậm chí có nhiều trường hợp còn dẫn đến tử vong. Cùng Venus tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

Bệnh viêm xoang thường để lại nhiều biến chứng nguy hiểm

Trò chuyện cùng bác sĩ về những biến chứng của bệnh viêm xoang

1. Biến chứng đường hô hấp
Bởi vì mũi và xoang đều là phần trên của đường hô hấp nên khi bệnh viêm xoang sẽ ảnh hưởng đến những bộ phận của đường hô hấp.

1.1 Viêm tai giữa
Đây là biến chứng phổ biến của bệnh viêm xoang, thường gặp nhất là ở viêm xoang sau: dịch và mủ chảy từ chảy xuống từ lỗ mũi sau gây viêm lỗ vòi Eustachi, polyp cửa mũi sau và vòm gây bán tắc. Bệnh viêm tai giữa nếu không được điều trị kịp thời có thể gây thủng màng nhĩ dẫn đến điếc ở người bệnh. Trẻ em thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ bị bệnh cao hơn vì ống vòi tai ngắn và nằm ngang nên dịch mủ sẽ dễ tràn vào hơn.

Viêm tai giữa thường gặp nhất ở viêm xoang sau
1.2 Viêm họng mãn tính
Một số triệu chứng thường gặp của bệnh viêm họng mãn tính là đau họng, khi nuốt thức ăn sẽ bị đau hoặc vướng do dòng mủ liên tục chảy xuống cổ họng, đầy hơi, ợ chua, nghẹt thở, đánh trống ngực,… Bệnh thường bị chẩn đoán nhầm lẫn với bệnh đau dạ dày.

1.3 Viêm thanh quản
Người bị bệnh viêm xoang cấp, mãn tính và bệnh viêm mũi họng cấp có nguy cơ biến chứng thành viêm thanh quản cấp, mãn tính rất nguy hiểm.

1.4 Viêm phế quản mãn tính
Viêm phế quản mãn tính còn gọi là viêm đường hô hấp dưới, đây là biến chứng của viêm xoang hàm và xoang sàng. Một số triệu chứng của bệnh như ho, khạc ra đờm hay ra máu, sốt nhẹ vào buổi tối, ăn không ngon,… những biểu hiện trên khá giống với bệnh lao nên rất dễ gây hiểu lầm nếu không được xét nghiệm chuyên sâu.

Triệu chứng của viêm phế quản mãn tính rất giống với bệnh lao
2. Biến chứng ở mắt
Biến chứng này rất thường gặp ở trẻ em, nó có thể nhẹ và nặng tùy thuộc vào tình trạng bệnh. Nhẹ thì có thể mất đi theo từng đợt bệnh viêm xoang, còn nặng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng nhìn, nguy hiểm hơn là phải khoét bỏ nhãn cầu.

Biến chứng quỹ đạo của viêm xoang được coi là biến chứng về mắt nặng nhất. Chúng nguy hiểm đến tính mạng cũng như ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Cần chẩn đoán sớm và điều trị tình trạng phù nề ở khóe mắt để không để lại hậu quả về sau.

2.1 Viêm phần trước ổ mắt
Ổ mắt nằm ở vị trí rất gần với vùng xoang và được gắn với nhau bằng một lớp xương mỏng, cho nên nếu vùng xoang bị viêm thì ổ mắt cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ. Triệu chứng thường gặp của viêm ổ mắt là: nghẹt mũi, sổ mũi, nhức đầu, phần mi bị sưng và đau mắt,… những biểu hiện này thường sẽ xuất hiện đột ngột và nếu được điều trị kịp thời thì chúng biến mất.

Vị trí ổ mắt và vùng xoang rất gần nhau nên dễ gây ảnh hưởng khi xoang bị viêm
2.2 Áp xe mí mắt
Đây là biến chứng nguy hiểm nhất đối với vùng mắt. Khi bị viêm xoang, người bệnh sẽ đau, sưng và cảm giác nóng đỏ ở mắt.

2.3 Viêm tấy ổ mắt
Triệu chứng của viêm tấy ổ mắt như: đau nhức vùng hốc mắt, lồi mắt, nhìn kém và hạn chế sự vận động của nhẫn cầu. Các biến chứng của bệnh viêm xoang này thường gặp nhiều ở trẻ nhỏ.

Khi ổ mủ xuất hiện ở ổ mắt sẽ gây cảm giác đau nhói, sưng và mắt không chuyển động được. Tình trạng sưng vù có thể lan rộng đến vùng thái dương.

Biến chứng rất phổ biến ở trẻ nhỏ nên phụ huynh cần chú ý
2.4 Viêm dây thần thị giác hậu nhãn cầu
Trường hợp bị viêm xoang cấp tính, thì những vấn đều xấu gây ra cho thị lực vẫn nhưng chỉ diễn biến trong vài tuần và chấm dứt ngay sau đó.

Trường hợp người bệnh bị viêm xoang mãn tính thì tác động sẽ mạnh hơn khả năng nhìn sẽ giảm hay khó phân biệt được màu sắc, điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như công việc của người bệnh. Biến chứng viêm thần kinh sau ổ mắt cần lưu ý đến khi bị bệnh viêm xoang sau, đặc biệt là viêm xoang sàng sau.

3. Biến chứng não
3.1 Nhiễm trùng não
Viêm xoang nếu không được điều trị có thể viêm lan đến não và những vùng xung quanh não. Khi nhiễm trùng lây lan đến các mô của não có thể khiến người bệnh bị co giật, tổn thương não và nguy hiểm nhất là dẫn đến tử vong.

Nhiễm trùng não nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong
3.2 Viêm tắc tĩnh mạch xoang hang
Các tĩnh mạch ở vùng xoang, mũi, miệng hay vùng da mũi đầu đổ về tĩnh mạch xoang hang, do đó viêm tắc tĩnh mạch xoang hang thường gặp trong tổn thương mũi xoang.

Bệnh phổ biến trong các trường hợp bệnh viêm xoang cấp do nhiễm khuẩn,viêm loét, nhọt. Ngoài ra còn có thể do phẫu thuật hay chọc rửa xoang hàm và xoang trán khi các vùng này đang trong tình trạng viêm.

Triệu chứng của viêm tắc tĩnh mạch xoang hang là: sốt từ 40 – 41 độ C, lồi mắt, giãn mạch vùng ở mí mắt và thể trạng nhiễm khuẩn.

3.3 Áp xe não

Áp xe ngoài màng cứng: biến chứng của viêm xoang trán. Người bệnh có dấu hiệu thần kinh khu trú và hội chứng màng não.
Áp xe dưới màng cứng thường xuất phát từ viêm xoang trán, đây là biến chứng có tỉ lệ tử vọng cao.
Áp xe trong nào cũng được xem là một trong những biến chứng nguy hiểm của viêm xoang. Hiếm gặp tình trạng áp xe não do viêm xoang sàng hay viêm xoang gây ra, mà phổ biến nhất là do viêm xoang trán. Biểu hiện của bệnh không quá rõ ràng nhưng nếu không điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Áp xe não thường do viêm xoang trán gây ra
3.4 Viêm màng não
Viêm màng não là biến chứng thường gặp do viêm xoang sàng và viêm xoang bướm chưa được điều dứt điểm. Bệnh có tỷ lệ cao nhất trong các biến chứng của xoang đối với nội sọ. Và để lại di chứng thần kinh điển hình là điếc.

Viêm màng não do vi khuẩn hay áp xe não sẽ gây ra những nguy hiểm như tai không thể nghe, đột quỵ, não bị tổn thương toàn bộ hoặc dẫn đến tử vong.

4. Biến chứng ở xương
Biến chứng ở xương do viêm tắc mạch máu ở xương sọ và trán gây ra. Bệnh sẽ bắt đầu ở xương trán và lan rộng ra ở các vùng khác như xương đỉnh hay xương thái dương,…Bệnh nhân sẽ đau nhức ở vùng xoang trán và sẽ sưng một vùng ở xoang trán, hình thành ổ áp xe.

Quá trình viêm có thể sẽ lan rộng nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời
5. Nên làm gì để giảm nguy cơ biến chứng của viêm xoang?
Bệnh viêm xoang nếu không được điều trị kịp thời có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, cách dự phòng và giảm nguy cơ biến chứng của viêm xoang tốt nhất là khi gặp phải những dấu hiệu viêm xoang, người bệnh nên đến gặp bác sĩ chuyên môn để được điều trị dứt điểm và kịp thời, đặc biệt là trong giai đoạn cấp của bệnh.

Nhanh chóng thăm khám bác sĩ khi gặp các triệu chứng của viêm xoang
Ngoài ra, bạn nên chủ động phòng tránh trước bệnh viêm xoang bằng cách:

Không hút thuốc lá hay sử dụng chất kích thích.
Đề phòng các trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp thông qua tiêm vacxin đặt biệt là phế cầu và cúm.
Luôn giữ ấm bản thân trong khi thời tiết chuyển lạnh.
Thường xuyên tập thể thao và xây dựng chế độ ăn lành mạnh giàu dinh dưỡng.

Trên đây, là 4 biến chứng của viêm xoang thường gặp nhất, bệnh viêm xoang sẽ không quá nguy hiểm nếu được điều trị kịp thời và dứt điểm. Cho nên, nếu gặp phải bất kỳ triệu chứng nào của bệnh thì bạn nên chủ động đi thăm khám để được phát hiện và có hướng điều trị phù hợp, tránh để lại những biến chứng nguy hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *