Tổng hợp các loại viêm xoang thường gặp và thông tin cần biết

Tổng hợp các loại viêm xoang thường gặp và thông tin cần biếtCác loại viêm xoang thường được đặt tên theo vị trí của hệ thống xoang, bao gồm 5 loại: viêm xoang hàm, viêm xoang sàng, viêm xoang trán, viêm xoang bướm, viêm đa xoang. Ngoài ra, viêm xoang còn được  phân loại dựa trên diễn biến của bệnh như viêm xoang cấp tính, viêm xoang mãn tính và viêm xoang tái phát. Tìm hiểu cụ thể hơn từng loại trong bài viết dưới đây.

Viêm xoang được chia thành nhiều loại khác nhau

Các loại viêm xoang thường gặp và thông tin cần biết

1. Phân loại các loại viêm xoang theo vị trí viêm 
1.1 Viêm xoang hàm
Khái niệm:

Xoang hàm nằm ở vị trí hai bên má và thường hướng về cánh mũi. Đây là xoang lớn nhất trong các xoang. Trên bên mặt xoang hàm sẽ có một thành niêm mạc mỏng chứa lớp lông giúp giữ ấm và độ ẩm cho mũi.
Bệnh viêm xoang hàm thường gặp ở 3 cấp: viêm mủ xoang hàm do răng, viêm xoang hàm cấp tính và viêm xoang hàm mãn tính.
Bệnh phổ biến ở những người lớn tuổi.

Viêm xoang hàm thường xuất hiện nhiều ở người lớn tuổi do các vấn đề răng miệng
Triệu chứng của xoang hàm:

Người thường gặp những vấn đề về răng miệng có thể dẫn đến bệnh viêm xoang hàm.
Dịch có mùi khó chịu chảy từ khe mũi gây nghẹt mũi và chảy nước mũi.
Đau nhiều ở hai bên má, đặc biệt là vị trí rãnh mũi.

Người bệnh viêm xoang hàm có thể dẫn đến một số biến chứng áp xe ổ mắt, giảm trí nhớ, viêm tắc tĩnh mạch xoang và viêm còn có thể lây sang các xoang khác.

1.2 Viêm xoang sàng
Khái niệm:

Vị trí của phần xoang sàng là ở giữa 2 mắt, dưới trán và ở trên hốc mũi. Xoang sàng là vùng xoang nhỏ nhất trong các xoang.
Về cấu trúc xoang sàng được cấu tạo từ 4 hốc rỗng thông với nhau.
Bệnh thường được chia thành 3 dạng chính và đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh là trẻ em.

Viêm xoang sàng được chia nhỏ thành 3 dạng khác nhau
Triệu chứng của từng dạng viêm xoang sàng:

Viêm xoang sàng trước: người bệnh sẽ bị đau nhức từ hai hốc mắt lên đến đầu, vùng dịch nhầy bị ứ đọng ở mũi, gây tắc nghẽn và đau nhức ở gốc mũi.
Viêm xoang sàng sau: trong trường hợp này, dịch nhầy sẽ từ khe mũi phía sau chảy xuống vòm họng, người bệnh sẽ có cảm giác vướng họng và theo phản xạ khạc đờm liên tục gây khó chịu. Ở những diễn biến nặng hơn, có thể gây ra những triệu chứng như đau nhức ở đỉnh đầu và ảnh hưởng đến thị giác.
Viêm xoang sàng 2 bên: lúc này cả xoang sàng trước và xoang sàng sau đều đang trong tình trạng tắc nghẽn, đây là tình trạng nặng nhất của viêm xoang sàng. Xoang sàng không thể lưu thông tự nhiên sẽ gây nghẹt mũi, có đờm ứ đọng, chảy nước mũi và luôn có cảm giác muốn khạc đờm.

Ở trẻ nhỏ, viêm xoang sàng có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm đường hô hấp, các biến chứng quỹ đạo ảnh hưởng đến thị giác và não.

Các biến chứng quỹ đạo chiếm khoảng 80% tổng số các biến chứng của viêm xoang. Nếu điều trị không đúng và kịp thời, các biến chứng quỹ đạo có thể tiến triển nhanh chóng, dẫn đến viêm dây thần kinh thị giác, viêm tắc tĩnh mạch xoang hang hoặc các biến chứng nội sọ đe dọa tính mạng.

1.3 Viêm xoang trán
Khái niệm:

Xoang trán là vùng xoang nằm trong xương trán, có vị trí cao nhất trong các loại xoang, tương ứng với đầu chân mày. Viêm xoang trán là loại bệnh phổ biến nhất là nó thường đi kèm với viêm xoang sàng trước. Thông thường, xoang trán sẽ bắt đầu phát triển sau khoảng thời gian từ 4 đến 7 tuổi nên thường gặp nhất là từ lứa tuổi thiếu niên trở đi.

Xoang trán nằm ở vị trí cao nhất trong các loại xoang
Triệu chứng của viêm xoang trán:

Ổ mắt và vùng chân mày thường xuyên xuất hiện nhiều cơn đau nhức.
Tình trạng đau sưng có xu hướng tăng nhiều vào thời điểm từ buổi sáng đến giữa trưa.
Dịch mủ chảy nhiều và cơ đau sẽ giảm bớt. Tuy nhiên, vào buổi chiều thì cơn đau sẽ quay trở lại.
Khi đưa tay ấn vào vùng 2 hố mắt sẽ có cảm giác đau, đôi khi đưa mắt nhìn qua lại cũng sẽ có cảm giác khó chịu.
Người bệnh thường xuyên bị chảy nước mũi, ngạt mũi và đau đầu kéo dài.

Biến chứng của bệnh:

Viêm xoang trán nếu không được điều trị kịp thời có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm tai giữa, thủng màng nhĩ hay chảy mủ tai.
Biến chứng nguy hiểm nhất của viêm xoang trán là tình trạng não bị nhiễm khuẩn, tạo mủ, gây nguy cơ tử vong cao cho người bệnh.

1.4 Viêm xoang bướm
Khái niệm:

Xoang bướm là vùng xoang khá kín, nằm dưới nền sọ, gắn liền với tuyến yên, dây thần kinh thị giác và các xoang tĩnh mạch hang. Thông thường, xoang bướm sẽ rất ít bị ảnh hưởng bởi các nhân bên ngoài, nhưng đếu bị viêm xoang bướm thì tình trạng diễn biến rất nhanh đến giai đoạn mãn tính.

Xoang bướm nằm ở vùng khá kín nên ít chịu tác động từ các yếu tố bên ngoài
Trên thực tế thì những triệu chứng của viêm xoang bướm không quá rõ ràng, điều này có thể gây ảnh hưởng đến việc chẩn đoán của bác sĩ. Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp nhất mà bạn có thể tham khảo:

Ngạt mũi, dịch mũi chảy ra có thể trong suốt, màu xanh hay vàng.
Cơ đau lan rộng từ hai hốc mắt, lên đỉnh đầu và lan ra phía sau gáy.
Đôi khi không thể ngửi được mùi do dây thần kinh khứu giác bị ảnh hưởng.
Giảm thị lực, mắt mờ.
Gây hôi miệng do dịch chạy ra phía sau họng nhiều hơn so với các loại viêm xoang khác.
Một số triệu chứng khác có thể gặp phải như: viêm tai giữa, viêm họng và sốt cao.

Viêm xoang bướm là một trong các loại viêm xoang gây biến chứng nặng nề nhất ở vùng mắt như mắt mờ, thị lực giảm, đặc biệt là nếu không được khắc phục kịp thời có thể dẫn đến mù vĩnh viễn.

1.5 Viêm đa xoang
Khái niệm:

Viêm đa xoang là tình trạng viêm nhiều xoang cùng lúc, đây là bệnh hiếm gặp nhưng phức tạp nhất trong các loại viêm xoang.
Viêm đa xoang có 2 dạng chính là: cấp tính và mãn tính. Giai đoạn mãn tính là được xem là nguy hiểm hơn và có nguy cơ biến chứng cao nếu không được điều trị kịp thời.
Nguyên nhân gây ra viêm đa xoang thường là yếu tố về môi trường, cấu trúc xương mũi, dị ứng, sức đề kháng yếu hoặc do các bệnh lý về hô hấp.

Viêm đa xoang là tình trạng bị viêm 2 hay nhiều vùng xoang cùng lúc
Triệu chứng của viêm đa xoang:

Dịch mũi chảy nhiều, kéo dài, màu sắc có thể là vàng hoặc xanh, nhiều trường hợp trong dịch còn lẫn cả máu và mủ.
Thường xuyên đau đầu, xuất hiện nhiều cơ đau ở vùng thái dương, xung quanh mắt, đỉnh đầu, sau đó lan ra sau gáy.
Giảm khứu giác và thị lực.
Ăn không ngon và luôn trong tình trạng mệt mỏi.
Sốt nhẹ.
Cổ họng luôn có cảm giác vướng và muốn khạc dòm do dịch chảy xuống cổ họng.

Viêm đa xoang nếu không được điều trị dứt điểm thì lượng mủ có thể lan rộng sang những vùng lân cận gây viêm nhiễm diện rộng như viêm họng, viêm amidan, viêm tai giữa, viêm thanh quản, viêm phế quản,..Nguy hiểm hơn là viêm ổ mắt, viêm tai, đặc biệt là viêm màng não.

2. Phân loại viêm xoang dựa trên diễn biến bệnh
2.1 Viêm xoang cấp tính
Viêm xoang cấp phổ biến nhất trong các loại viêm xoang, bệnh sẽ không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng nếu không điều trị đúng cách vẫn sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm như viêm phế quản, viêm não, viêm thanh quản,…

Viêm xoang cấp thường có triệu chứng giống với bệnh cảm lạnh như: nghẹt mũi, sổ mũi, hắt hơi, ho, đau nhức vùng mặt, đau tai, chóng mặt và buồn nôn,…Những biểu hiện trên xuất hiện đột ngột và sẽ không biến mất trong khoảng từ 10 đến 14 ngày, nhưng sẽ không kéo dài quá 4 tuần.

Giai đoạn viêm xoang cấp tính diễn biến nhanh và có thể điều trị dứt điểm bệnh
Trong các loại viêm xoang, viêm xoang cấp tính có diễn biến ngắn nhất và có thể khỏi hoàn toàn nếu được đáp ứng tốt với thuốc điều trị và chăm sóc phù hợp.

2.2 Viêm xoang mãn tính
Viêm xoang mãn tính xuất phát từ việc bệnh đã không được điều trị dứt điểm trong giai đoạn cấp tính. Sẽ có ít nhất 4 đợt cấp tái phát gây tắc nghẽn lỗ thông xoang, các xoang chứa mủ hoặc dịch.

Điều trị viêm xoang mãn tính thường phải sử dụng thuốc điều trị và kết hợp với thủ thuật hỗ trợ. Trong một số trường hợp nặng, bác sĩ có thể yêu cầu phẫu thuật để điều trị.

2.3 Viêm xoang tái phát
Là loại viêm xoang không theo quy luật và nếu gặp điều kiện thuận lợi sẽ tái phát rất nhiều lần trong năm.

Triệu chứng của viêm xoang tái phát sẽ rõ ràng và kéo dài hơn, do đó việc điều trị viêm xoang tái phát là cực kỳ khó khăn, cần nhiều ở sự kiên trì của người bệnh.

Trên đây là một số điều cần biết về các loại viêm xoang thường gặp. Bệnh viêm xoang rất phổ biến và có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời, nhất là khi bệnh đã bước vào giai đoạn mãn tính thì rất khó để điều trị dứt điểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *