Vitamin A

Vitamin A

Vitamin A

Vitamin A (retinol, axit retinoic) là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với thị lực, tăng trưởng, phân chia tế bào, sinh sản và miễn dịch. Vitamin A cũng có đặc tính chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa là những chất có thể bảo vệ tế bào của bạn chống lại tác động của các gốc tự do – những phân tử được tạo ra khi cơ thể bạn phân hủy thức ăn hoặc tiếp xúc với khói thuốc và bức xạ. Các gốc tự do có thể đóng một vai trò trong bệnh tim, ung thư và các bệnh khác.

Tên chung quốc tế:  Vitamin A

Dạng thuốc và hàm lượng:  Dạng viên, chất lỏng.

Chỉ định: Vitamin A đường uống có thể cải thiện các tình trạng mụn, ung thư, bệnh sởi, lão hóa, thiếu máu và các bệnh về mắt, hỗ trợ làm sáng mắt.

Chống chỉ định: Mẫn cảm với vitamin A, phụ nữ có thai, người thừa vitamin A.

Thận trọng: Khi dùng các thuốc khác có chứa vitamin A

Cách dùng: Dạng viên uống chung với nước, dạng chất lỏng cần đo bằng muỗng hoặc cốc.

Liều lượng:

Nhu cầu vitamin A theo độ tuổi:

Từ 1 – 3 tuổi: 1000 IU/ngày
Từ 4 – 8 tuổi: 1300 IU/ngày
Từ 9 – 13 tuổi: 2000 IU/ngày
Nam trên 14 tuổi: 3000 IU/ngày
Nữ trên 14: 2300 IU/ngày

Giới hạn liều vitamin A bổ sung an toàn (tính theo retinol):

Dưới 3 tuổi: không quá 2000 IU/ngày
Từ 4 – 8 tuổi: không quá 3000 IU/ngày
Từ 9 – 13 tuổi: không quá 6000 IU/ngày
Từ 14  – 18 tuổi (bao gồm cả mang thai và cho con bú): không quá 9000 IU/ngày
Trên 19 tuổi: không quá 10000 IU/ngày

Tác dụng phụ không mong muốn: Vàng da, nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, thay đổi thị lực (nhìn đôi). Móng dễ gãy, tóc gãy rụng, các bệnh vê xương khớp. Đau đầu, buồn nôn, nôn, chóng mặt. Giảm vị giác. Tăng nguy cơ mắc bệnh viêm nha chu. Khó tăng cân ở trẻ em. Cơ thể mệt mỏi.

Thông tin tư vấn bệnh nhân: Không ảnh hưởng đến đến lái xe hay vận hành máy móc.

Quá liều: Quá nhiều vitamin A có thể gây hại. Ngay cả một liều lớn duy nhất – trên 200.000 mcg – có thể gây ra buồn nôn, nôn, chóng mặt, mờ mắt. Uống hơn 10.000 mcg vitamin A mỗi ngày trong thời gian dài có thể gây ra loãng xương, tổn thương gan, đau đầu, tiêu chảy, buồn nôn, kích ứng da, đau các khớp và xương, dị tật bẩm sinh.

Tương tác: 

Thuốc chống đông máu. Sử dụng đường uống bổ sung vitamin A trong khi dùng các loại thuốc này được sử dụng để ngăn ngừa cục máu đông có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.
Bexarotene (Targretin). Uống bổ sung vitamin A trong khi sử dụng thuốc điều trị ung thư tại chỗ này làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ của thuốc, chẳng hạn như ngứa, khô da.
Thuốc thải độc gan. Dùng bổ sung vitamin A liều cao có thể gây tổn thương gan. Kết hợp bổ sung vitamin A liều cao với các loại thuốc khác có thể gây hại cho gan có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan.
Orlistat (Alli, Xenical). Thuốc giảm cân này có thể làm giảm sự hấp thụ từ nguồn thực phẩm chứa vitamin A. Bác sĩ có thể đề nghị bạn dùng một loại vitamin tổng hợp có vitamin A và beta-carotene trong khi dùng thuốc này.
Retinoids. Không sử dụng bổ sung vitamin A và các loại thuốc uống theo toa này cùng một lúc. Điều này có thể làm tăng nguy cơ nồng độ vitamin A cao trong máu.

Tương tác thực phẩm: Hãy hỏi ý kiến bác sĩ khi dùng chung với rượu, bia, thuốc lá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *